Những ảnh trực tiếp của Covid-19 trong suốt quá trình mang thai

 

Cho đến hiện nay, COVID-19 vẫn đang là một mối nguy hiểm đến sức khỏe của bất kỳ ai, đặc biệt là người già, trẻ em và phụ nữ đang mang bầu. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng COVID-19 có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thai kỳ. Ảnh hưởng như thế nào? Đây hẳn cũng là băn khoăn và lo lắng chung của rất nhiều mẹ bầu hiện nay. Để rõ hơn về ảnh hưởng của COVID-19 đến sức khỏe của mẹ và bé trong thai kỳ, Phòng khám An Thịnh đã tổng hợp một số thông tin theo các nghiên cứu của chuyên gia như sau.

1. Phụ nữ nhiễm COVID-19 có thể bị ảnh hưởng như thế nào trong quá trình mang thai ?

Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ rất nhạy cảm với các yếu tố dịch tễ, chính vì vậy mà những ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp có thể khiến các mẹ bầu mắc phải các vấn đề như như sau:

- Phụ nữ khi bị nhiễm COVID-19 trong quá trình mang thai sẽ có nguy cơ bị các biến chứng về hô hấp cao hơn so với phụ nữ mang thai thông thường, do COVID-19 là căn bệnh tác động trực tiếp đến phổi, đường hô hấp của bệnh nhân.

- Phụ nữ đang trong thai kỳ có các bệnh lý nền, bệnh lý tiềm ẩn chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim,... sẽ có nguy cơ trở bệnh nặng hơn nếu bị nhiễm COVID-19.

- Phụ nữ mang thai bị nhiễm COVID-19 khi sinh sẽ phải đối mặt với  nguy cơ suy giảm bạch cầu và băng huyết dẫn đến tỷ lệ đẻ mổ cao.

- Đặc biệt, phụ nữ đang trong thai kỳ nhiễm COVID-19 có nguy cơ sinh non lên tới 11,8%.

2. Sản phụ bị mắc COVID-19 ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Cho đến nay, vẫn chưa có đủ nghiên cứu để khẳng định chắc chắn rằng virus SARS-COV-2 có thể lây từ mẹ sang con, gây sẩy thai hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé trong thai kỳ hay khi sinh ra hay  không. Tuy nhiên, nhiều thai phụ mắc Covid 19 gặp phải vấn đề ngôi thai ngược do giảm cử động trong suốt quá trình thai kỳ. 

Virus SARS-COV-COV 2 chưa tìm thấy trong nước ối hoặc sữa mẹ nhưng đã có một vài trường hợp em bé bị nhiễm COVID-19 từ khi mới ra đời hoặc dễ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp sau này.

Dù thai nhi có thể nhiễm COVID-19 từ mẹ, thế nhưng tùy vào mỗi trường hợp mà các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên có nên tách mẹ và em bé hay không. Nếu mức độ nhiễm của sản phụ nhẹ và vẫn đủ sức khỏe để chăm sóc em bé thì chỉ cần đeo khẩu trang và sát khuẩn tay thường xuyên. Trường hợp người mẹ quá yếu và không  thể đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe thì các các chuyên gia khuyến khích nên tách mẹ ra khỏi trẻ sơ sinh cho đến hết thời gian cách ly theo quy định.

3. Có cần thiết phải thay đổi kế hoạch dự sinh?

Nhiều sản phụ băn khoăn về vấn đề nên đẻ tại nhà thay vì đến bệnh viện. Không chỉ vậy, giải pháp sinh mổ thay vì sinh thường trong thời kỳ đại dịch cũng được rất nhiều gia đình quan tâm. Việc tự ý quyết định hình thức đẻ mà không tham vấn với các bác sĩ chuyên khoa cũng là một trong những nguyên nhân dẫn các hậu quả không mong muốn cho sản phụ và thai nhi. 

Không phải tất cả các sản phụ nhiễm Covid-19 đều phải mổ lấy thai, và cũng không phải đẻ tại dịch vụ tư nhân sẽ an toàn hơn bệnh viện. Hiện nay, mọi cơ sở y tế  đều có những quy định nghiêm ngặt và phù hợp nhất để đảm bảo cho sản phụ có một môi trường sinh đẻ an toàn, sạch sẽ và vô trùng. Điển hình như việc hạn chế số người vào thăm, quy định số người nhà chăm nom, rút ngắn số ngày nằm bệnh nếu sức khỏe sản phụ và em bé ổn định, ...

4. Hướng dẫn giữ gìn sức khỏe trong thai kỳ

Để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn nhất thì các mẹ cần biết cách giữ cho mình một lối sống lành mạnh. Dưới đây là những lời khuyên mà Phòng khám An Thịnh dành cho phụ nữ mang thai trong thời buổi dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay:

- Xây dựng riêng cho mình chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và khoa học

- Thường xuyên vận động để tăng cường sức đề kháng

- Tuyệt đối tránh xa các chất kích thích, chẳng hạn như rượu, bia, thuốc lá,...

- Thường xuyên đến cơ sở y tế uy tín thăm khám để nắm bắt tình hình của thai nhi và nhận sự tư vấn, hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa

- Tiêm Vaccine phòng, chống COVID-19 theo đúng sự chỉ dẫn của chuyên gia y tế

Không phải mọi sản phụ mang thai khi nhiễm virus này đều sinh non, vẫn có rất nhiều em bé khỏe mạnh đã được ra đời. Thế nhưng để giảm thiểu nguy cơ gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và em bé, Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến khích tất cả phụ nữ đang trong thai kỳ, có ý định mang thai hoặc cho con bú nên đi tiêm vaccine phòng chống COVID-19. Chúc các sản phụ có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.