Những điều cần biết về siêu âm cho các bà mẹ đang mang bầu

Hầu hết các loại siêu âm đều sử dụng sóng siêu âm. An toàn, không gây đau đớn cho bạn và em bé của bạn. Bác sĩ siêu âm sẽ bôi một ít gel đặc biệt, sau đó di chuyển một thiết bị cầm tay (bộ chuyển đổi) trên da bạn để truyền hình ảnh em bé trong bụng lên màn hình.

Khoa phụ sản

Khoa phụ sản

Khoa phụ sản thực hiện: Khám thai, Đỡ đẻ thường, đẻ khó; sinh mổ; U xơ tử cung, Ung thư cổ tử cung, Các rối loạn kinh nguyệt, tuổi dậy thì, tuổi sinh đẻ, tuổi tiền mãn kinh, Kế hoạch hóa gia đình,... May thẩm mỹ tầng sinh môn

Bs. Nguyễn Thị Bích Đào - Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Khi mang bầu, thông thường các mẹ rất sốt ruột muốn biết trong bụng mình, con đã lớn thế nào, có mạnh khỏe không? Có dị tật gì không? Giống bố hay mẹ? … Cùng với việc đi khám thai, thực hiện các xét nghiệm thì phương pháp siêu âm trả lời được phần lớn những điều đó cho các bà mẹ. Như vậy,siêu âm được tiến hành như thế nào? Siêu âm giúp ích gì? Khi nào cần đi siêu âm? Nên chọn lưa phương pháp siêu âm nào? … Là những điều các bà mẹ nên biết.


Siêu âm được tiến hành như thế nào?
Hầu hết các loại siêu âm đều sử dụng sóng siêu âm. An toàn, không gây đau đớn cho bạn và em bé của bạn. Bác sĩ siêu âm sẽ bôi một ít gel đặc biệt, sau đó di chuyển một thiết bị cầm tay (bộ chuyển đổi) trên da bạn để truyền hình ảnh em bé trong bụng lên màn hình.


Ở giai đoạn sớm, 5-8 tuần kể từ khi bạn thấy kinh lần gần nhất, cách siêu âm qua ngã âm đạo (nơi bạn sẽ sinh em bé qua đây) thường được dùng nhiều nhất. Phương pháp này sử dụng một đầu dò nhỏ đưa vào phía trong âm đạo của bạn. Trước khi siêu âm, bạn có thể được yêu cầu đi tiểu hết để bọng đái trống. Loại siêu âm này được tiến hành khá an toàn nhưng có thể bạn thấy đôi chút lo lắng. Vậy thì tốt nhất là bạn hãy nói chuyện với bác sĩ để họ giải đáp các thắc mắc của bạn. Nhưng nhớ rằng đậy là cách rất tốt để tiếp cận hình ảnh con bạn khi chúng còn rất bé.

 

siêu âm


Phần lớn thời gian mang bầu còn lại, siêu âm qua đường bụng là cách thường được áp dụng. Bạn có thể được yêu cầu phải nhịn đi tiểu trước khi siêu âm vào khoảng thời gian em bé của bạn chưa đủ lớn (trước 12 tuần). Bọng đái đầy nước giúp nhìn thấy hình ảnh siêu âm rõ nét hơn. Sau khoảng thới gian đó, bạn không cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm.


Bạn nên mang theo đầy đủ các giấy tờ có liên quan, nhất là các kết quả siêu âm những lần trước đó để bác sĩ thuận tiện cho việc theo dõi thai cho bạn


Hiện nay, tại Việt Nam có các dạng siêu âm thai nhi: Siêu âm trắng đen, Doppler màu, siêu âm đa chiều (ba chiều và bốn chiều). Các dạng siêu âm sau nhìn rõ và sắc nét hơn, dùng hỗ trợ chẩn đoán tiền sản.


Khi nào cần đi siêu âm? Siêu âm giúp ích gì?
Vào 3 tháng đầu của thai kỳ. 
Cần thiết siêu âm để xác định chắc chắn có thai hay không, vị trí thai nằm trong hay ngoài tử cung. Khi đã có thai, xác định kích thước túi thai, phôi thai, tim thai. Đây là thởi điểm tốt nhất để tính tuổi thai, ngày dự sanh, đặc biệt ở những phụ nữ không nhớ ngày kinh cuối, kinh nguyệt không đều, hoặc chưa có kinh lại sau sanh và những trường hợp có thai ra huyết bất thường. Trong 3 tháng đầu này, còn xác định được những bất thường như: Đa thai (từ 2 thai trở lên), thai không phát triển, dọa sẩy thai, thai trứng, thai ngoài tử cung; Xác định được có thai kèm khối u tử cung, buồng trứng hay kèm có vòng trong tử cung hay không.


Đặc biệt là siêu âm đo độ mờ gáy thai nhi (thực hiện từ tuần lễ thứ 11 đến 13 tuần 6 ngày) để đánh giá nguy cơ thai có bị hội chứng Down hoặc những rối loạn di truyền khác hay không. Ngoài ra, siêu âm thai ở tuổi thai 11-12 tuần có thể phát hiện được những dị tật nặng khác như: thai vô sọ, nang bạch huyết vùng cổ thai, cụt chi. Đây là những dị tật nặng phải chấm dứt thai kỳ sớm.