Cẩm Nang Thai Giáo 9 Tháng Cho Các Bà Bầu (Phần 2)

3. Cẩm nang thai giáo cho mẹ tùy theo giai đoạn phát triển của trẻ

Tùy từng giai đoạn phát triển của em bé mà mẹ có thể áp dụng cách thai giáo khác nhau bằng cách cung cấp những thông tin phù hợp. 

3.1. Tam cá nguyệt đầu tiên - Thai giáo trong 3 tháng đầu thai kỳ

Những tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu thay đổi nội tiết tố, em bé xuất hiện khiến mọi thứ thay đổi. Tùy từng người mà cuộc sống có thể bị xáo trộn ít hay nhiều. Ốm nghén, mệt mỏi, chán ăn và vô số triệu chứng khác sẽ khiến mẹ thường xuyên có tâm trạng thay đổi thất thường, lúc vui lúc buồn… Bởi vậy thời gian này cần phải hết sức chú ý để dưỡng thai, tránh ảnh hưởng xấu đến cơ thể và cả em bé mới hình thành. 

3 tháng đầu thai kỳ mẹ đã có thể áp dụng cẩm nang thai giáo

Thiên thần nhỏ ở tháng đầu tiên mới được hình thành, chưa phát triển đầy đủ các cơ quan. Tất cả những gì bé yêu tiếp nhận được đều thông qua cơ thể mẹ. Bởi vậy cẩm nang thai giáo phù hợp nhất chính là hình thức gian tiếp. Mẹ cần chăm sóc thật tốt cho bản thân mình, bổ sung chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng với những thực phẩm được khuyến cáo và sinh hoạt điều độ, nghỉ ngơi hợp lý. 

Ở tháng thứ hai, cơ thể bé đã dần hình thành và não bộ dần phát triển. Lúc này mẹ có thể kết nối sợi dây giao cảm với bé yêu bằng cách vuốt ve và sử dụng âm nhạc, giọng nói. Bạn hãy sử dụng ngón tay ấn nhẹ vào bụng, di chuyển ngón tay và nói chuyện với bé. Điều này không những giúp bé yêu cảm nhận được mẹ mà còn khiến tâm trạng bạn thoải mái hơn. 

Ở tháng thứ 3, thai nhi đã có thể hình thành phản xạ. Đây là lý do khiến nhiều mẹ cảm thấy bé đã có thể máy nhẹ khi được vuốt ve. Bạn nên sử dụng phương pháp thai giáo thông qua những tác động nhẹ nhàng, đối thoại với trẻ, cho trẻ nghe những bản nhạc phù hợp. 

3.2. Tam cá nguyệt thứ hai - Thai giáo trong 3 tháng giữa thai kỳ

Ở tam cá nguyệt thứ 2, quá trình dưỡng thai vẫn cần được thực hiện tối ưu. Lúc này mẹ và bé đã làm quen với nhau được nhiều hơn và kết nối sợi dây liên kết chặt chẽ. Những tháng này mẹ có thể thai giáo cho trẻ bằng ánh sáng bằng cách sử dụng đèn pin có độ sáng phù hợp. Ngay từ tháng thứ 4 bé đã có thể phản xạ bằng cách quay đầu về phía có nguồn sáng và di chuyển nhẹ nhàng khi vị trí ánh sáng thay đổi. 

Tháng thứ 5 là thời điểm phù hợp nhất để thai giáo ánh sáng

Ngôn ngữ và âm nhạc trong thời điểm này cũng cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trong tháng thứ 5. Nguyên nhân bởi đây là thời điểm trẻ phát triển vượt trội về 5 giác quan, nhất là thính giác. Bởi vậy khi nghe mẹ nói chuyện hay những giai điệu vui nhộn, trẻ có thể có phản xạ đạp vào thành tử cung gây nên những chuyển động có thể dễ dàng được mẹ quan sát bằng mắt thường. 

Mẹ bầu cần có những bài tập thể dục nhẹ nhàng, phù hợp. Đây không chỉ là cách giúp hạn chế đau mỏi, tăng cường sức khỏe mà còn là cách giúp bé đổi tư thế, hoạt động thoải mái trong bụng mẹ. Đi bộ, tập yoga nhẹ nhàng và nghe nhạc thư giãn chính là những cách vận động tối ưu dành cho mẹ bầu ở tam cá nguyệt thứ hai. 

Và đừng quên, những cảm xúc của bạn sẽ tác động rất nhiều đến bé yêu. Hãy luôn suy nghĩ lạc quan, có tinh thần tích cực để tạo ra hormone hạnh phúc. Đó là điều cần thiết để em bé vui vẻ, thư giãn và an tâm. 

3.3. Tam cá nguyệt thứ 3 - Thai giáo trong 3 tháng cuối thai kỳ

Tháng thứ 7 các cơ quan đã có sự hoàn thiện rõ rệt. Bé có thể phản xạ tốt với những đụng chạm nhẹ nhàng đầy âm yếm của mẹ. Bởi vậy mẹ đừng ngạc nhiên khi chỉ cần gọi tên thì em bé đã có thể “đáp lời”. Mẹ bầu có thể cho bé yêu của mình nghe nhạc trực tiếp thông qua tai nghe áp sát vào bụng. Chắc chắn con yêu sẽ vô cùng thích thú và có những phản xạ khiến mẹ phải bất ngờ đấy. 

Nghe trực tiếp những bản nhạc vui nhộn giúp trẻ vui vẻ và phản xạ tốt hơn

Ở tháng thứ 8 là thời điểm bé đã gần như hoàn thiện về mọi mặt. Nhiều mẹ bầu bắt đầu lo lắng về kỳ vượt cạn sắp tới. Bất cứ lo lắng nào bạn cũng nên chia sẻ cùng người thân để có thể vượt qua. Bởi những suy nghĩ tiêu cực, căng thẳng quá độ của mẹ chắc chắn cũng sẽ khiến bé yêu luôn cảm thấy bất an. 

Mẹ vẫn nên áp dụng những cẩm nang thai giáo đã thực hiện trong những tháng vừa qua. Điều này sẽ giúp thiên thần tiếp nhận thêm nhiều thông tin và có những bước hoàn thiện hiệu quả. Bên cạnh đó, vẫn duy trì những bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp máu lưu thông, hạn chế tình trạng phù nề và giúp quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn. 

Tháng thứ 9 là lúc mẹ cần chuẩn bị tinh thần vì bé yêu có thể chào thế giới bất cứ khi nào. Mẹ không nên suy nghĩ quá nhiều hay hoang mang về lần vượt cạn. Hãy tiếp tục thực hiện những phương pháp thai giáo cả trực tiếp lẫn gián tiếp. Nói chuyện cùng con nhiều sẽ giúp trẻ thích thú, cảm nhận được tình cảm gần gũi và luôn thấy an toàn. 

4. Điều quan trọng mẹ bầu cần lưu ý khi áp dụng các phương pháp thai giáo

Thai giáo sẽ giúp mẹ và bé tạo nên sợi dây liên kết bền chặt. Và quan trọng nhất, thiên thần của bạn có thể phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, luôn lạc quan vui vẻ ngay từ khi còn trong bào thai. Tuy nhiên, khi áp dụng cẩm nang thai giáo, dù thực hiện như thế nào thì mẹ bầu cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

Mẹ bầu cần chú ý bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể

- Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ kết hợp với chế độ ăn - ngủ - nghỉ ngơi hợp lý. Điều này sẽ giúp mẹ đảm bảo cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho con yêu, hoàn thiện sự phát triển về mọi mặt. 

- Luôn giữ tinh thần thoải mái, hạn chế stress, tức giận hay căng thẳng quá độ. Bởi khi bạn lo lắng thì em bé cũng sẽ thấy bất an, khi bạn khóc thì em bé sẽ buồn,...

- Mỗi bé yêu sẽ có những mốc phát triển khác nhau. Bởi vậy khi tiến hành thai giáo sẽ có phản ứng khác nhau với ánh sáng, âm thanh, tiếp xúc cơ thể… Mẹ bầu không nên quá lo lắng về điều này nếu con yêu không có những dấu hiệu bất thường. 

- Không chỉ mẹ mà cả bố và những thành viên khác trong gia đình cũng có thể áp dụng một số phương pháp thai giáo phù hợp cho trẻ. Nói chuyện thường xuyên với bé yêu cũng khiến sự nhận diện người thân qua giọng nói được hình thành. 

- Thăm khám thường xuyên theo định kỳ tại những phòng khám, bệnh viện uy tín. Điều này sẽ đảm bảo theo dõi sự phát triển của bé toàn diện nhất. 

Áp dụng cẩm nang thai giáo là cách để thiên thần của bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi chào đời. Đây là cách thúc đẩy sự phát triển cả thể chất, tinh thần, cảm xúc,... và chuẩn bị tối ưu nhất cho tương lai. Mẹ bầu cần quan tâm đến điều này và chuẩn bị đầy đủ kiến thức ngay từ khi chuẩn bị mang thai để có thể áp dụng hiệu quả nhất.